HO KÉO DÀI Ở TRẺ

0
suc-de-khang-tu-nhien

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đó là phản xạ sinh lý có lợi giúp trẻ tống thải đờm dãi ra khỏi đường thở, giúp làm sạch đường thở và không lưu giữ mầm bệnh bên trong cơ thể. Tuy nhiên, ho kéo dài ở trẻ lại là mối nguy hiểm cần nhanh chóng được loại bỏ.

TRIỆU CHỨNG – CÁCH NHẬN BIẾT HO KÉO DÀI Ở TRẺ

Ho là phản xạ có lợi của cơ thể nhắm tống thải các thành phần không phải khí thở như dị vật, đờm dãi, …ra ngoài đường thở giúp làm sạch đường thở. Với trẻ nhỏ chưa thể tự khạc nhổ đờm dãi thì ho là phản xạ tự nhiên tuyệt vời giúp trẻ mau chóng tống thải mầm bệnh ra bên ngoài.

Ho kéo dài được định nghĩa khi trẻ ho liên tục, dai dẳng từ 3 tuần trở lên hoặc ho tái phát lại trên 3 tháng trong năm hoặc từ 6 tháng nay mỗi tháng ho trên 1 tuần.

Bệnh thường đễ gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ dễ mắc ho kéo dài do sức đề kháng tự nhiên bắt đầu có dấu hiệu suy giảm, trẻ cai sữa nên cắt dần nguồn cung cấp sức đề kháng tự nhiên là sữa mẹ.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ HO KÉO DÀI

Nguyên nhân khiến trẻ ho kéo dài là do sức khỏe hô hấp yếu và biến chứng viêm hô hấp. Trẻ nhỏ, hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện, sức đề kháng yếu, hơn sức đề kháng tự nhiên giảm dần và gần như mất hẳn nguồn giúp duy trì sức đề kháng tự nhiên (chính là sữa mẹ) nên trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị các virus hô hấp tấn công gây bệnh.

Sau một thời gian sử dụng kháng sinh điều trị, sức đề kháng tự nhiên của trẻ càng suy giảm, tạo cơ hội cho bệnh tái mắc trong thời gian ngắn hoặc khó điều trị dứt điểm. Ho dai dẳng hoặc tần suất các đợt ho quá dày gây tình trạng Ho kéo dài ở trẻ.

Biến chứng viêm đường hô hấp cũng là tình trạng nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ một phần lớn là do sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người chăm sóc. Khởi nguồn của mỗi cơn ho ở trẻ thường bắt đầu từ viêm nhiễm nhẹ đường hô hấp do vi rút gây ra. Việc tùy ý sử dụng kháng sinh, hoặc chỉ chú trọng cắt cơn ho cho trẻ bằng các siro trị ho thông thường mà quên đi việc điều trị dứt điểm các bệnh hô hấp, nguyên nhân gốc gác gây ho ở trẻ khiến bệnh nặng thêm, gây biến chứng viêm sang các cơ quan khác làm trẻ ho dai dẳng kéo dài và dễ tái mắc đi mắc lại.

SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ HO KÉO DÀI

Khi trẻ có dấu hiệu ho kéo dài, sự xót xa, sốt ruột hiện rõ trên nét mặt, hành động của người chăm sóc trẻ. Chính bởi tâm lý vội vàng muốn ngay lập tức cắt đứt cơn ho của trẻ đã dẫn đến những sai lầm không đáng có khi chăm trẻ bị ho.

Sau cơn ho kéo dài thường xuyên, bé Bo thường nôn trớ hết những gì mới ăn được. Xót con nên mỗi lần như thế, chị Liên (Bến Tre) lại cho con dùng Siro trị ho. Ban đầu hiệu quả đến khá nhanh, siro ngọt bé lại thích nên chị Liên thường xuyên cho con sử dụng. Cứ chớm ho là lại siro, được một thời gian bé nhờn thuốc. Không những hết ho mà còn ho nặng hơn và không ít lần biến chứng nặng.

Cũng tương tự như chị Liên, nhưng chị Nga (Hà Nội) lại chủ động mua kháng sinh về cho con uống. Do khi con ho, đi khám bác sỹ kê đơn nhưng bé uống 5 ngày không đỡ, chị Nga liền tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh nặng hơn cho bé dùng. Việc này tái đi tái lại nhiều lần khiến bé không những không được điều trị dứt điểm mà giờ còn bị nhờn thuốc, mỗi lần ho, ốm sốt rất vất vả khi điều trị.

Theo bác sỹ Đỗ Mai Hương (BV Nhi Trung ương): “Ho là phản xạ tự nhiên của trẻ có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng nhưng bản chất nó lại là phản xạ tốt của bé, giúp tổng thải chất nhày ra khỏi cơ thể bé, làm sạch đường thở.  Khi trẻ ho kéo dài, không nên tự ý mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh cho con sử dụng. Các loại thuốc ức chế ho, thuốc kháng sinh, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng…cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Ngoài ra những thuốc này còn có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ”.

Cá biệt có những trường hợp cắt cơn ho ở trẻ đột ngột khiến trẻ mất phản xạ ho tự nhiên, không tống thải được đờm dãi ra bên ngoài gây ứ đọng trong đường thở có thể gây nghẹt thở. Đã từng có trường hợp dẫn đến tử vong.

ĐIỀU TRỊ HO KÉO DÀI CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Theo lời khuyên của bác sỹ Đỗ Mai Hương, khi trẻ có dấu hiệu ho kéo dài trên 3 tuần thì nên cho trẻ đi khám để có hướng điều trị đúng đắn. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay siro trị ho cho trẻ.

80% nguyên nhân gây ho kéo dài ở trẻ là do mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp do vậy để trẻ không bị ho kéo dài, hãy chú trọng điều trị dứt điểm các bệnh lý hô hấp gây ho ở trẻ.

Một điều quan trọng các mẹ luôn phải nhớ, nguyên nhân sâu xa của bất kỳ chứng ho kéo dài nào ở trẻ đều xuất phát từ sức đề kháng tự nhiên yếu kém của trẻ. Tăng sức đề kháng tự nhiên là cách tốt nhất giúp tăng sức khỏe hô hấp cũng như phòng ngừa biến chứng viêm hô hấp cho trẻ. Trẻ có sức đề kháng tự nhiên tốt sẽ có cơ chế tự tiêu diệt vi rút xâm nhập gây bệnh ban đầu mà không cần dùng đến kháng sinh điều trị. Các bệnh hô hấp cũng như ho sẽ sớm được điều trị an toàn, hiệu quả. Mặt khác, tăng sức đề kháng tự nhiên chính là trực tiếp tăng khả năng tự bảo vệ cơ thể cho trẻ trước các tác nhân gây bệnh xâm nhập, chặn đứng tái mắc viêm hô hấp cho trẻ.

Khái niệm phòng và chữa ho, các bệnh hô hấp bằng sức đề kháng tự nhiên đang được các mẹ thông thái quan tâm và ưu tiên trong việc chăm sóc trẻ. Mẹ có thểm tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN cũng như cơ chế điều trị và phòng ho cho trẻ bằng sức đề kháng tự nhiên tại đây.

suc-de-khang-tu-nhien

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.