PHÒNG VÀ CHỮA HO CHO TRẺ HIỆU QUẢ NHỜ SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

0
suc-de-khang-tu-nhien

Ho là triệu chứng dễ gắp nhất ở trẻ trong giai đoạn từ 1-6 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam bị lạm dụng kháng sinh nhiều nhất do sai lầm trong việc hiểu và tìm cách điều trị cho trẻ. Theo y học hiện đại, ho ở trẻ đa phần không cần dùng kháng sinh điều trị. Cách tốt nhất để phòng và giúp giải quyết dứt điểm cơn ho ở trẻ chính là “Sức đề kháng tự nhiên”

HIỂU ĐÚNG VỀ HO Ở TRẺ

Ho ở trẻ phần lớn không phải là bệnh lý. Ho là triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài của các bệnh viêm đường hô hấp. 90% trẻ có cơn ho là do đang mắc một bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi…

Trẻ trong giai đoạn 1-6 tuổi về cơ bản sức đề kháng tự nhiên yếu, hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện thêm vào đó là môi trường sống xung quanh dễ nảy sinh nhiều mầm bệnh nên là đối tượng rất dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp với triệu chứng điển hình là ho. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sự phát triển thể chất của trẻ và tạo tâm lý lo lắng, phiền muộn, mệt mỏi cho người chăm sóc trẻ. Sử dụng kháng sinh, thuốc cắt cơn ho luôn là biện pháp đầu tiên được các bà mẹ nghĩ đến khi chăm trẻ ho mà không hề biết đó chính là sai lầm lớn dẫn đến tình trạng ho dai dẳng, kéo dài thường xuyên tái mắc.

Theo các bác sỹ hô hấp Nhi cho hay, ho thực chất là phản xạ có lợi của cơ thể giúp trẻ dễ dàng tống thải đờm dãi ra ngoài từ đó không làm nặng thêm tình trạng bệnh cũng như nhanh khỏi dứt điểm. Muốn trị ho cần phải trị tận gốc các bệnh viêm đường hô hấp gây ho. “Sức đề kháng tự nhiên” chính là vũ khí tuyệt vời giúp mẹ thực hiện điều đó một cách tốt nhất, nhanh chóng nhất.

SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Sức đề kháng tự nhiên là khả năng mà cơ thể sinh ra đã có, nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Các yếu tố ngoại lai có thể là các vi sinh vật như vurus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hoặc các phân tử chất không có nguồn gốc vi sinh vật như bụi hoá chất. Bằng các thành phần của hệ thống đề kháng tự nhiên, cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh và nếu chúng đã xâm nhập thì tìm các loại trừ, tiêu diệt.

Sức đề kháng tự nhiên có các cơ chế đáp ứng đảm bảo kịp thời, hiệu quả, toàn diện, duy trì và tăng cường chống lại sự xâm nhập của các tác nhân vi sinh vật ngay những lần đầu tiên và cả khi xâm nhập lại.

Một cách tổng quát, sức đề kháng tự nhiên của cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập và tiêu diệt, loại trừ các vi sinh vật nếu chúng đã xâm nhập vào cơ thể bằng hàng loạt các lớp rào bảo vệ và theo từng giai đoạn xâm nhập của vi sinh vật một cách thích hợp. Sự đáp ứng này có sự tham gia của nhiều cơ quan và các tế bào chuyên biệt trong cơ thể và theo nhiều cơ chế khác nhau tạo ra sức đề kháng tự nhiên.

VÌ SAO SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN LẠI TỐT CHO TRẺ BỊ HO

Vì hơn 80% nguyên nhân ban đầu gây bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ – nguyên nhân khởi nguồn của triệu chứng ho là vi rút cũng như khi trẻ đã nhiễm vi rút thì kháng sinh không có tác dụng điều trị (do kháng sinh không tiêu diệt được vi rút, chỉ tiêu diệt vi khuẩn) nên chỉ có Sức đề kháng tự nhiên tốt là biện pháp giúp trẻ mau khỏi bệnh hô hấp nhất cũng như phòng mắc bệnh tốt nhất.

Chức năng sinh lí của hệ thống đề kháng tự nhiên là ngăn ngừa nhiễm trùng mới và loại bỏ các nhiễm trùng đã xảy ra. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của sức đề kháng tự nhiên đối với sức khoẻ con người qua các trường hợp bị suy giảm sức đề kháng, đó là những người này rất dễ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ mới chớm có dấu hiệu ho, sổ mũi nếu dùng kháng sinh rất có thể dẫn đến làm suy giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập sâu hơn, phát triển nhanh hơn và tạo thành các ổ viêm nhiễm nặng ở đường hô hấp dẫn đến các bội nhiễm khiến bệnh nặng hơn và khó điều trị. Trong trường hợp này, nếu trẻ có một sức đề kháng tự nhiên tốt đồng nghĩa với việc trẻ có cơ chế tự bảo vệ của cơ thể tốt thì vi rút sẽ được tiêu diệt kịp thời, ngăn chặn các biến chứng xấu xảy ra.

Đặc biệt hơn nữa là vai trò của sức đề kháng tự nhiên trong việc đối phó với sự xâm nhập những lần sau của một loại vi sinh vật. Đây chính là khả năng ghi nhớ của hệ thống đáp ứng này. Các tế bào lympho đã tham gia vào một đáp ứng chống lại một loại vi sinh vật nào đó sẽ biệt hoá trở thành các tế bào ghi nhớ đề kháng. Mỗi khi có sự xâm nhập trở lại của cùng loại vi sinh vật lần trước, các tế bào này sẽ tạo ra những đáp ứng ở mức độ cao hơn lần trước đó nhiều lần và thêm nữa là với những cơ chế khác để chống lại sự biến đổi của các tác nhân gây bệnh. Tăng sức đề kháng tự nhiên cũng là cách giúp tăng khả năng tự bảo vệ cơ thể của trẻ trước sự xâm nhập gây bệnh của các tác nhân như vi rút, vi khuẩn, …

Với các đối tượng như trẻ em do cấu tạo và chức năng của hệ hô hấp còn chưa hoàn chỉnh cũng như sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ho. Có thể nhìn thấy vai trò rất quan trọng của sức đề kháng tự nhiên trong việc phòng chống các bệnh hô hấp giúp loại trừ các nguyên nhân gây ho ban đầu cho trẻ.

SO SÁNH CÁC BIỆN PHÁP CHỮA HO ĐANG ĐƯỢC ÁP DỤNG CHO TRẺ

Khi có con bị ho, việc đầu tiên các mẹ nghĩ đến là cắt cơn ho cho trẻ. Có rất nhiều cách khác nhau được áp dụng với những ưu, nhược điểm tương ứng đi kèm.

Chữa ho bằng kháng sinh

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai “nếu thấy trẻ mới có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, ho đã cho dùng ngay kháng sinh sẽ làm gia tăng khả năng kháng kháng sinh ở trẻ”. Kháng sinh chỉ có tác dụng với các ổ nhiễm do vi khuẩn trong khi 80% nguyên nhân ban đầu gây bệnh hô hấp cho trẻ là do vi rút, một loại mà kháng sinh không có tác dụng điều trị. Chỉ khi sức đề kháng tự nhiên yếu, trẻ không tự chống chọi lại được dẫn đến biến đổi sang thành các ổ viêm do vi khuẩn mới cần dùng kháng sinh điều trị

Khuyến cáo các mẹ khi có con bị viêm đường hô hấp nên theo dõi và chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định sau thăm khám của bác sỹ

Chữa ho bằng siro thảo dược

Đa phần các thuốc siro trị ho đều đánh vào tâm lý sốt ruột của người mẹ để nhanh chóng cắt cơn ho cho trẻ. Bên ngoài cứ nghĩ trẻ hết ho là hết bệnh, hiệu quả. Thực tế hoàn toàn trái ngược. Như đã phân tích, thông thường trẻ ho là do đang bị viêm đường hô hấp. Chữa ho cần chữa các bệnh về đường hô hấp trước. Cho trẻ dùng thuốc cắt cơn ho dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, nghĩ trẻ hết bệnh không tiếp tục điều trị dẫn đến bội nhiễm, nhiễm sâu xuống đường hô hấp dưới rất khó điều trị dứt điểm. Mặt khác khi trẻ không ho được, mất cơ chế long đờm, tống thải đờm ra bên ngoài có thể dẫn dến quánh đờm trong họng, khó thở, nghẹt thở nguy hiểm tính mạng.

Không nên cắt phản xạ ho tự nhiên của trẻ, chỉ nên giúp trẻ ho dễ dàng, nhẹ nhàng hơn, giãn phế quản long đờm để nhanh chóng tống thải mầm bệnh ra bên ngoài.

Chữa ho bằng sức đề kháng tự nhiên

Dù xuất hiện chưa lâu, nhưng khái niệm phòng và chữa các bệnh hô hấp nói chung cũng như triệu chứng ho nói riêng cho trẻ đang là chủ đề rất được các chuyên gia y tế, các mẹ có con nhỏ quan tâm. Bởi vì nó đáp ứng giải quyết hầu hết các yêu cầu cần có khi điều trị bệnh cũng như phòng bệnh cho trẻ.

Sức đề kháng tự nhiên giúp tiêu diệt các vi rút, giải quyết 80% nguyên nhân gây bệnh hô hấp cho trẻ. Mặt khác, sức đề kháng tự nhiên còn là cơ chế tự bảo vệ bẩm sinh sẵn có của trẻ nên tuyệt đối an toàn và tuân thủ theo cơ chế tự bảo vệ tự nhiên nhất của cơ thể.

Sức đề kháng tự nhiên có thể bị suy giảm dần theo thời gian và suy giảm mạnh với những trẻ có tiền sử sử dụng nhiều kháng sinh điều trị. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể tái tạo, phục hồi và duy trì bằng các chế phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên trực tiếp.

Mẹ quan tâm đến sản phẩm giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, phòng bệnh hô hấp cho trẻ hiệu quả nhanh chỉ sau 2-4 tuần và cho kết quả kéo dài suốt 6-12 tháng để lại mail hoặc số điện thoại để nhận thông tin tại đây

 

suc-de-khang-tu-nhien

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.