Khi nào con bạn cần đến kháng sinh?

0
suc-de-khang-tu-nhien

Hãy nâng cao nhận thức về kháng sinh và học cách hoài nghi để bảo vệ sự diệu kỳ của kháng sinh cũng như tương lai của chính con bạn.

CÂU CHUYỆN CÓ THẬT VỀ SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

de-khang-vung-chac
Trẻ khỏe khi có đầy đủ sức đề kháng tự nhiên

Chúng tôi đang tìm bác sĩ nhi mới cho con và qua cuộc trò chuyện cùng một số người bạn, danh sách giới thiệu ngày càng dài. Khi nhắc tới việc cậu con trai 14 tuổi của chúng tôi chưa từng dùng kháng sinh, câu chuyện bị ngắt quãng đầy bất ngờ.

“Thế bị viêm tai thì sao?” – một người hỏi.

“Thằng bé chưa từng bị viêm họng ư?” – một người khác nói.

“Chưa bao giờ?” – người thứ 3 hoài nghi.

Chúng tôi ngạc nhiên bởi chẳng lẽ, sự thật này đáng sốc đến như vậy? Thành thật mà nói, chúng tôi khá may mắn. Con trai chúng tôi chưa từng gặp tai nạn nào phải phẫu thuật hay nhiễm bệnh nghiêm trọng. Thằng bé sinh ra khỏe mạnh, được nuôi bằng sữa mẹ và tiêm phòng đầy đủ. Thằng bé có vài lần cảm lạnh và một lần nhiễm cúm nhưng chưa bao giờ phải dùng đến kháng sinh. Nó có một sức đề kháng tự nhiên rất vững chắc!!!

TRẺ BỊ VIÊM TAI KHÔNG CẦN DÙNG ĐẾN KHÁNG SINH

khang-sinh
Không phải bệnh gì cũng dùng kháng sinh

Học vấn con người được nâng cao  ai cũng biết rằng kháng sinh chỉ có thể giết vi khuẩn chứ không có tác dụng với virus. Phần lớn nguyên nhân gây ra cảm lạnh hay cúm là virus. Nhưng là những bậc cha mẹ tận tụy, ai cũng sẵn sàng làm tất cả vì con và khi đứa trẻ ốm, nguyên nhân rõ ràng có thể bị che mờ bởi nỗi sợ hãi, cảm giác tuyệt vọng và sự hấp dẫn của hiệu quả tức thì.

Các bác sĩ biết rằng nguyên nhân gây ra cảm hay viêm phế quản có thể do virus, nhưng vì không muốn tranh cãi với các bậc cha mẹ nên “nếu các vị muốn thì đơn thuốc đây”. Trẻ dùng kháng sinh vào giai đoạn cuối của bệnh, nên lúc uống thuốc cũng là lúc trẻ bắt đầu có dấu hiệu khỏe lên. Mọi người đều hoan hỉ! Không có gì nguy hại ở đây!

Trên thực tế, nguy hại nhiều hơn việc các bậc cha mẹ lường được Trước mắt, hậu quả gần như không thể hiện. tác dụng phụ kháng sinh có thể khiến trẻ bị phát ban, nôn mửa và rất hiếm trường hợp bị mắc bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng về lâu dài, tác hại là rất khủng khiếp, lộ rõ tình trạng nhờn thuốc, kháng sinh mất dần tác dụng với các đợt ốm, tình trạng nặng hơn, dai dẳng và nguy hiểm biến chứng nhiều hơn,

Như một vòng quay vô tận, mỗi năm, số lượng trẻ bị bệnh do virus nhưng lại được kê kháng sinh không cần thiết ngày càng tăng, kết quả, vi khuẩn lưu trú trong cơ thể chúng ta dần thích nghi với các loại kháng sinh và tiến hóa trở thành kháng thuốc ngay cả những loại kháng sinh mạnh nhất. Tình trạng nhờn thuốc gia tang trong khi chìa khóa “Sức đề kháng tự nhiên” thật sự cho sức khỏe một đứa trẻ lại không hề được chú trọng hay quan tâm.

5 GHI NHỚ KHI CON DÙNG KHÁNG SINH

dung-ks
Chú ý tuyệt đối khi dùng kháng sinh cho con

– Ngay cả khi kéo dài hơn 2 tuần, cảm cúm hay viêm phế quản cũng không cần đến kháng sinh. Đây là những bệnh mà sức đề kháng tự nhiên thường cần thời gian là hơn 2 tuần để “xử lý”. Vì vậy, nếu không có dấu hiệu của viêm phổi, bạn hoàn toàn có thể từ chối kháng sinh.

– Có đờm hoặc dịch mũi xanh không có nghĩa là bạn cần đến kháng sinh. Đó chỉ là dấu hiệu cho thấy sức đề kháng tự nhiên đang chiến đấu chống lại việc nhiễm bệnh và rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, khi mũi có dịch xanh nghĩa là khả năng bé mắc virus cao hơn là vi khuẩn.

– Viêm mũi và viêm tai không phải lúc nào cũng cần đến kháng sinh. Các chỉ dẫn y khoa cho thấy, nếu bệnh nhân không có triệu chứng nguy hiểm thì có thể theo dõi mà không cần kháng sinh. Bác sĩ có thể giúp bạn đảm bảo như thế nào là an toàn. Nếu con bạn nhận được đơn thuốc có kháng sinh, hãy đề nghĩ bác sĩ giải thích tại sao.

– Việc chẩn đoán viêm phổi (lý do chính đáng để dùng kháng sinh) có thể sẽ không chính xác nếu không chụp X-quang lồng ngực. Do viêm phổi (thường do vi khuẩn gây ra) có triệu chứng khá giống với viêm phế quản (chủ yếu do virus) và viêm phổi (thường do vi khuẩn) nên chụp X-quang là điều phải thực hiện. Khi đó, dùng cũng chưa muộn. Đừng chấp nhận bất kỳ đơn thuốc có kháng sinh cho viêm phổi khi chưa chụp X-quang lồng ngực.

– Chú ý tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ từ rất sớm ngay khi chuẩn bị cai sữa mẹ. Đây là thời điểm trẻ dần mất đi sự bảo vệ tự nhiên từ sữa mẹ, sức đề kháng tự nhiên sẽ cần phải tự chống chọi và mất 7 năm sau để hoàn thiện như một người lớn. Hãy bảo đảm rằng sức đề kháng tự nhiên của con luôn đạt mức vững chắc nhất trước các đợt đổi tiết và dịch bệnh.

Đặc biệt ghi nhớ nếu con bạn bị cảm lạnh hay viêm phế quản, khi bác sĩ kê đơn kháng sinh, hãy đảm bảo đó là điều cần thiết. Hãy nâng cao nhận thức về kháng sinh và học cách hoài nghi để bảo vệ sự kỳ diệu của kháng sinh cũng như chính con bạn.

Du Mo

 

suc-de-khang-tu-nhien

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.