Đừng coi VA và amidan như đồ bỏ

0
suc-de-khang-tu-nhien

Cắt bỏ VA và amidan cho trẻ nhỏ tuy trước mắt thấy nhẹ người nhưng sau đó thường khi phải đối đầu với tình trạng bội nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều. Chính vì thế mà dạo sau này, các bác sĩ coi trọng quan điểm sinh học đều đồng lòng cổ động cho biện pháp giữ kỹ hạch hạnh nhân thay vì xem 2 cơ quan này như đồ bỏ.

VA và amidan có tác dụng như hàng rào bảo vệ cơ thể chống sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Tất cả vi trùng từ mũi, miệng vào cơ thể đều phải thông qua vòng này. Tuy nhiên, khi bị viêm và không được điều trị tốt, vòng này sẽ trở thành ổ lưu trú của vi trùng, nguồn gây bệnh cho các bộ phận khác của cơ thể như phổi, tai, ruột, khớp …

CHỨC NĂNG ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN CỦA VA

va-cua-tre
VA – cơ quan tiếp nhận tác nhận gây bệnh đầu tiên

VA là khối tổ chức bạch huyết hình tam giác nằm trong lớp dưới niêm mạc của nóc vòm và thành sau của vòm mũi họng, phía trên lưỡi gà và sau mũi. Chỉ có thể nhìn thấy VA bằng gương đặc biệt hay các dụng cụ được đưa qua mũi. VA gồm các tế bào lymphô tập trung lại và có chức năng tạo kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể qua ngã mũi hầu.

VA được hình thành từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 của thai kì và phát triển đầy đủ ở trẻ sơ sinh. VA trở thành nơi cư trú của vi khuẩn ngay từ tuần lễ đầu tiên sau khi sinh. VA to lên trong thời kì phát triển của trẻ cho đến 6 – 7 tuổi, nhằm tạo miễn dịch chống lại vi khuẩn, virus, dị nguyên và các chất kích thích trong thức ăn và không khí. Sau đó VA thường thoái triển dần và trước dậy thì teo nhỏ lại.

Bình thường VA dày khoảng 2 mm, không cản trở đường thở. VA tuy mỏng nhưng xếp thành nhiều nếp nên diện tiếp xúc rất rộng. Nhiệm vụ của nó là nhận diện vi khuẩn, tạo kháng thể và tiêu diệt vi khuẩn khi chúng tái xâm nhập.

Khi ta hít vào qua mũi, không khí sẽ tiếp xúc với VA trước khi vào phổi. Vi khuẩn trong không khí bám vào bề mặt tiếp xúc rất rộng của VA. Các tế bào bạch cầu đang chờ sẵn ở đây sẽ bắt giữ và nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể. Kháng thể này được nhân lên và đưa đi khắp nơi, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng mũi họng, tạo miễn dịch tại chỗ chống lại vi khuẩn khi chúng tái nhiễm.

VA đóng vai trò quan trọng trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Phì đại VA ở trẻ em có thể gây bít tắc cửa mũi sau, dẫn tới các biểu hiện: thở mũi, chảy nước mũi, ngừng thở khi ngủ, nói kém, khó ăn, viêm xoang mạn tính, viêm tai giữa mủ hoặc viêm tai giữa thanh dịch cũng như sự phát triển bất thường của xương mặt.

6 BIỆN PHÁP CHO MỘT VA VÀ AMIDAN KHỎE MẠNH

tong-quan-ve-suc-de-khang-tu-nhien
Luôn chú ý tăng đề kháng tự nhiên bảo vệ trẻ cùng VA và amidan

Đáng tiếc là nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thông tin về một số biện pháp tương đối đơn giản bảo vệ VA và amidan để nếu có viêm cũng thỉnh thoảng mà thôi, cũng đừng ở cường độ khiến con em phải bám trụ trọng bệnh viện . Hãy bắt đầu làm theo 6 biện pháp sau để bé có một bộ máy phòng bệnh VA và amidan khỏe mạnh:

  • Ngâm chân cho bé trong nước ấm mỗi ngày. Nên nhớ cảm giác lạnh ở lòng bàn chân của bé kéo theo giảm thân nhiệt chính là điều kiện thuận tiện để lực lượng vi khuẩn sống chực chờ trong vòm miệng có dịp bùng phát.
  • Giữ ống tai của bé cho sạch: Chữa bệnh viêm tai giữa đến nơi đến chốn vì tai – mũi – họng bao giờ cũng trong thế môi hở răng lạnh. Chỗ này bội nhiễm thì chỗ lân cận sớm muộn cũng viêm tấy.
  • Đừng để bé sâu răng quá lâu: “Nuôi” vi khuẩn trong kẽ răng, trên nướu răng của bé thì đừng lấy làm lạ nếu VA hay amidan nay thì sưng mủ, mai sưng tấy.
  • Làm sạch họng của bé vài lần trong ngày bằng dung dịch không gây kích ứng niêm mạc: Chẳng hạn bằng nước trà hoặc nước muối loãng pha chút mật ong. Đừng quên là các nhà nghiên cứu đã chứng minh mật ong vừa có tác dụng kháng khuẩn gây viêm xoang vừa làm lành vết thương lại thêm chống mùi hôi từ ổ viêm. Dùng nước trà súc miệng cho các bé lớn còn ức chế hoạt tính của vi khuẩn gây lở loét niêm mạc hầu họng.
  • Giữ vùng cổ cho ấm cho bé , nhất là khi trở trời, bằng cách quấn khăn quanh cổ, tốt nhất trong lúc ngủ. Dân vùng Trung Âu đến nay vẫn dùng phương pháp quấn khăn trong có khoai tây luộc nóng để trị viêm Amidan. Có thể thay khoai bằng cây thuốc có tinh dầu như quế, gừng, hồi… Dùng gì tùy ý, miễn sao cho ấm yết hầu.
  • Chủ động tăng đề kháng tự nhiên: đừng để bé bị viêm VA và amidan mấy hấp tấp điều trị, thay vào đó chủ đông chuẩn bị một hệ thống đề kháng tự nhiên khỏe mạnh để VA và Amidan không bị quá tải, mọi tác nhận gây bệnh đều bị tiêu diệt thì nghiễm nhiên VA và Amidan sạch sẽ và không còn sưng tấy đáng lo ngại nữa.

Và cuối cùng là ý thức và quyết định của mỗi bậc phụ huynh khi chăm sóc con em. Câu hỏi muôn thuở cho các gia đình : Cơ thể không bỗng nhiên gắn thêm VA và amidan chỉ để trang trí. Cho nên, mạnh tay cắt bỏ quá vội vã rồi lấy gì thay thế? Nhưng nếu giữ lại mà không tận dụng được sức đề kháng tự nhiên bảo vệ cơ thể bé thì giữ làm gì?

Du Mo

suc-de-khang-tu-nhien

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.